บาร์เซโลนา

บาร์เซโลนา

บาร์เซโลน่า ของ ชาบี เอร์นานเดซ ยังจะต้องพบเจอความปั่นป่วนเรื่องนักฟุตบอลจวบจนกระทั่งตลาดตอนซัมเมอร์นี้จะปิดทำ

บาร์เซโลนา ยูเลียน ท้องนาเกลส์มันน์ ผู้ฝึกสอน บาเยิร์น มิวนิค เคยตั้งเรื่องที่น่าสงสัยถึง ข้างหลัง โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ตกลงใจล่ำลากลุ่มเสือใต้เพื่อย้ายไปค้าลำแข้งกับกลุ่มอาซูลกราน่าว่าสมาคมยักษ์ใหม่ประเทศกาตาลุนคุณย่าเซ็นสัญญากับนักฟุตบอลใหม่ในตอนซัมเมอร์นี้ได้ยังไงทั้งๆที่มีปัญหาด้านการเงินเข้าขั้นวิกฤต

ได้ดึง ราฟินญ่า ปีกกลุ่มชาติบราซิลมาจาก ลีดส์ ยูไนเต็ด ด้วยค่าตอบแทนพื้นฐาน 58 ล้านยูโร บวกโบนัสเพิ่มเติม 7 ล้านยูโร ต่อด้วยการเซ็นสัญญากับ เลวานดอฟสกี้ ด้วยค่าจ้างพื้นฐาน 45 ล้านยูโรบวกโบนัสเพิ่มเติมอีก 5 ล้านยูโร ปิดท้ายด้วยการชำระเงินพื้นฐาน 50 ล้านยูโรบวกโบนัสอีก 10 ล้านยูโรเพื่อเซ็นสัญญากับ ยกลส์ กุนเด้ จาก เซบีคุณย่า

กลุ่มอาซูลกราน่ายังเซ็นสัญญากับ ฟร้องค์ เกสซีเย่ แล้วก็ อันเดรียส คริสเตนบวงสรวง จาก เอซี มิลาน รวมทั้ง เชลซี แบบไร้ค่าตัว รวมทั้งการทำข้อตกลงใหม่กับ อุสมาน เดมเบเล่ แล้วก็ เซร์จักจี้ โรเบร์โต้ อีกด้วย

เป็นกลุ่มเดียวที่ขาดเงิน แม้กระนั้นสามารถซื้อนักฟุตบอลที่อยากได้’

‘พวกเขาได้นักฟุตบอลใหม่ใครอีกหลายๆคนไม่แค่เพียง โรเบิร์ต (เลวานดอฟสกี้) ผมไม่เคยทราบว่าพวกเขาทำเป็นเช่นไร มันแปลกรวมทั้งบ้าๆบอๆมากมาย’ ทุ่งนาเกลส์มันน์ ถามถึงบาร์ซ่าผ่านสื่อ

ก่อน โจน ลาปอร์ต้า ประธานสมาพันธ์จะตอบปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้วพร้อมเสนอแนะ ทุ่งนาเกลส์มันน์ ว่าควรจะพึงพอใจเรื่องของสมาคมตนเองมากยิ่งกว่ามายุ่งวุ่นวายกับกลุ่มอื่น

‘สิ่งที่ผมจะถามเป็นพวกเขาให้ความเอาใจใส่กับบัญชีเดินสะพัด เงินปริมาณเป็นอันมากได้ถูกใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการมาของ เลวานดอฟสกี้ ผมนับถือทุกคนแล้วก็ผมมิได้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องเศรษฐกิจส่วนอื่น’

‘ผมจะให้แจกแจงปัญหาของพวกเขา เพราะว่าบางครั้งบางคราวพวกเขาบางทีอาจรู้สึกว่าพวกเราไม่สามารถที่จะทำเป็น ติดต่อเรา แม้กระนั้นพวกเขามิได้วัดความแข็งแกร่งของ บาร์ซ่า รวมทั้งการขับเขยื้อนของกระดานชุดใหม่ มันเป็นการขาดการยินยอมรับ ขาดเนื้อหาเกี่ยวกับชมรมพวกเรา’

บาร์เซโลนา

ลาปอร์ต้า ยังชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า บาร์เซโลนา อยู่ในเหตุการณ์ที่ไม่เหมือนกันกับปีที่ผ่านมา

ข้างหลังการทำงานเพื่อจัดการกับปัญหาของฝ่ายบริหารชุดใหม่ ‘มันเป็นความจริงที่พวกเราอยู่ในเหตุการณ์ระยะในที่สุด แม้กระนั้นพวกเราออกมาจากโรงหมอด้วยการเปิดคันบังคับเศรษฐกิจและก็สุภาพบุรุษกลุ่มนี้ยังคงอยู่ในหน้าที่พวกเราเปิด’

‘สำหรับโลกของบอล ซึ่งเกิดเรื่องน่าแปลกใจ เพราะว่าพวกเขากำลังทำดุจว่าพวกเขางงงวยที่ดีกว่าสำหรับเพื่อการชิงชัย ผมจะบอกพวกเขาว่าพวกเราตื่นแล้ว บาร์ซ่า กลับมาแล้ว’

‘ถ้าหากผมไม่เข้าไปข้องเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นๆทำ บุคคลอื่นก็ไม่สมควรเข้ามายุ่งกับสิ่งที่พวกเราทำ บาร์เซโลนา เราบางครั้งก็อาจจะทำเนื่องจากว่าพวกเขารู้สึกว่าพวกเราจะเดินหน้าถัดไปในตลาดนักฟุตบอลแล้วก็พวกเขามีความเห็นว่าพวกเราเอาชนะพวกเขาได้ ปลดปล่อยให้พวกเขาไม่สบายใจกับเรื่องของตนเองไปเถิด’

‘คู่ปรปักษ์ของพวกเรามีความคิดเห็นว่าพวกเรากำลังเซ็นสัญญาที่ดี รวมทั้งนักฟุตบอลปรารถนามาที่ บาร์ซ่า แต่ว่าทุกสมาพันธ์อดทนขึ้น พวกเขาทำในสิ่งที่พวกเขาสามารถทำเป็น แล้วก็ผมจะไม่เข้าไปยุ่งวุ่นวาย’ ลาปอร์ต้า กล่าว

พบร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมชาวเยอรมันของ หงส์แดง เป็นอีกหนึ่งคนภายในแวดวงลูกหนังที่สงสัยเช่นเดียวกันว่า ปฏิบัติการในตลาดนักฟุตบอลซัมเมอร์นี้ตามสิ่งที่มีความต้องการได้ยังไง

‘ผมไม่รู้เรื่อง ถ้าหากคุณกล่าวว่าผมขาดเงิน ผมจะมิได้ใช้อะไรอีกแล้ว’ คล็อปป์ กล่าว

เหตุผลที่กลุ่มอาซูลกราน่าสามารถทำเป็นอย่างนั้นเป็นการเปิด 3 คันบังคับเศรษฐกิจที่ทำเงินให้สมาพันธ์ราว 700 ล้านยูโร สองคันบังคับแรกเป็นการทำข้อตกลงขายสิทธิ์โทรทัศน์ให้ ‘Sixth Street’ 2 ครั้ง รวมกัน 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีมูลค่าราว 600 ล้านยูโร ก่อนที่จะขายหุ้นของบริษัท บาร์ซ่า สตูดิโอส แลกเงิน 100 ล้านยูโร

นอกเหนือจากนี้สมาคมยังเปิดใช้คันบังคับเศรษฐกิจที่ 4 อีกทั้งการปลดปล่อยผู้เล่นนอกแผนงานของผู้ฝึกสอน ชาบี เอร์นานเดซ ออกมาจาก ‘คัมป์ นู’ รวมทั้งการพูดจาลดค่าแรงงานนักฟุตบอลโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุ๊ปผู้เล่นอาวุโสอย่าง เซร์คิโอ บุสเก็ตส์, หนวดเคราร์ด ปีเก้, หน้าจอร์ดี้ อัลบา และก็ มาร์ค อันเดร แทร์ ชเตเก้น

ตอนที่ ออสการ์ ไม่นเกซ่า (เซลต้า บีเก๋), รีกี ปุช (แอลเอ แกแล็คซี่) แล้วก็ นอร์กางร์โต้ มูราร่า เนโต้ (บอร์นมัธ) ถูกปลดปล่อยออกมาจาก ‘คัมป์ นู’ ในตอนซัมเมอร์นี้ ส่วน ซามูแอล อุมตีตี้ แผงหลังชาวประเทศฝรั่งเศสกำลังนับถอยหลังสู่การเป็นนักฟุตบอลบาร์ซ่าเช่นเดียวกัน

โน่นมีส่วนทำให้สมาพันธ์สามารถสมัครสมาชิกนักฟุตบอลทั้งยัง โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้, ราฟินญ่า, ฟร้องค์ เกสซีเย่, อันเดรียส คริสเตนสังเวย, อุสมาน เดมเบเล่ กับ เซร์จี๋ โรเบร์โต้ ก่อนเกมเปิดฤดูกาลกับ ราโย บาเยกาโน่ เมื่อวันเสาร์ก่อนหน้าที่ผ่านมา ละเว้นเฉพาะ ยกลส์ กุนเด้ เพียงผู้เดียวแค่นั้น

แม้กระนั้นยังมีนักเตะบางบุคคลที่แข็งข้อไม่ยินยอมเอาอย่างความอยากของสมาคมโน่นเป็น มาร์ติน เบรธเวต แนวรุกกลุ่มชาติเดนมาร์กที่ยังมีคำสัญญาจนกระทั่งปี 2024 และก็เป็นเยี่ยมในนักฟุตบอลที่รับค่าตอบแทนลำดับแรกๆของสมาคมในขณะนี้ตกปีละ 4 ล้านยูโร

บาร์เซโลนา

เบรธเวต กำลังพบเจอแรงกดดันเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยนักฟุตบอลไม่ยอมรับการใคร่ครวญคำแนะนำอะไรก็แล้วแต่จากกลุ่มอื่น เขายังไม่ยอมรับช่องทางที่จะเปลี่ยนเป็นฟรีเอเยนต์เพื่อย้ายกลุ่มแบบไร้คุณค่าตัวในตอนซัมเมอร์นี้ หากว่าชมรมพากเพียรจะหาทางยกเลิกข้อตกลงกับแผงหน้ากลุ่มชาติเดนมาร์กก็ตาม

ตามรายงานกล่าวว่า บาร์เซโลน่า รู้สึกผิดหวังความประพฤติปฏิบัติของ เบรธเวต รวมทั้งกำลังหาทางโต้กลับที่สื่อกาตาลันใช้คำว่าสมาพันธ์พร้อมทำ ‘การศึก’ กับนักฟุตบอล ไม่เว้นแม้กระทั้งการปฏิบัติงานตามกรอบข้อบังคับ พวกเขากำลังเรียนถึงความน่าจะเป็นไปได้สำหรับการเลี่ยงการจ่ายค่าเสียหายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โน่นเป็นสิ่งที่ ปฏิบัติต่อนักฟุตบอลของตัวเองจนถึงทำลายภาพลักษณ์ของชมรมไม่น้อย เหมือนกับการบีบบังคับให้ เฟรงกี้ เดอ ย็อง ยอมกระทำตามความปรารถนาของชมรม ข้างหลังสื่อแถลงการณ์ว่ากลุ่มอาซูลกราน่ามีเพียงแค่ 2 ตัวเลือกสำหรับกองกลางชาวฮอลล์แลนด์ สิ่งแรกเป็นการย้ายออกจาก ‘คัมป์ นู’ อีกหนึ่งช่องทางเป็นยอมลดค่าแรงถ้าปรารถนาอยู่กับสมาคมถัดไป

เรื่องราวดราม่าของ เฟรงกี้ กับ บาร์เซโลน่า ก็เลยไม่จบสิ้นมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

ซึ่งกองกลางวัย 25 ปีบอกกล่าวกับเพื่อนพ้องร่วมกลุ่มว่าเขารู้สึกผิดหวังกับการกระทำต่อนักฟุตบอลของสมาพันธ์และก็ได้โอกาสแยกย้ายก่อนตลาดซัมเมอร์นี้ปิดกระทำ โดยจุดหมายของหน้าแข้งชาวฮอลล์แลนด์บางทีอาจอยู่ที่ แมนฯยูไนเต็ด หรือ เชลซี

เมมฟิส เดอขว้างย เป็นอีกหนึ่งนักฟุตบอลที่กำลังจะย้ายออกจาก ‘คัมป์ นู’ ถ้าการพูดจายกเลิกข้อตกลงที่เหลืออีกหนึ่งปีกับ บาร์เซโลน่า ไปถึงเป้าหมาย แผงหน้าชาวฮอลล์แลนด์จะย้ายไปค้าหน้าแข้งกับ ยูเวนเหม็นตุส แบบไม่มีคุณค่าตัว ข้างหลังแนวรุกวัย 28 ปีตกลงคำสัญญา 2 ปีรับค่าแรงงานฤดูกาลละ 7 ล้านยูโรกับกลุ่มม้าลาย

การย้ายขึ้นตรงต่อของ เดอขว้างย จะมีผลให้สมาคมสามารถสมัครสมาชิก กุนเด้ เสริมเติมก่อนกลุ่มอาซูลกราน่าจะยกทัพเยี่ยม เรอัล โซเซียดาด ในวันอาทิตย์นี้

หากแม้บาร์ซ่าจำเป็นต้องดิ้นรนเพื่อสมัครสมาชิกนักฟุตบอลก็ตาม แม้กระนั้นพวกเขายังมีข่าวสารเชื่อมโยงกับการเสริมกองทัพแบบไม่หยุดหย่อนโดยยิ่งไปกว่านั้นกับ มาร์กอส อลอนโซ่ ตัวบุกปีกซ้ายของ เชลซี รวมทั้ง กางร์ที่นาร์โด้ สิลวา กองกลางกลุ่มชาติประเทศโปรตุเกสของ แมนฯสิตี้

โดยยิ่งไปกว่านั้น กางร์ทุ่งนาร์โด้ พวกเขาจะสมหวังก็เมื่อยอมชำระเงิน 80-100 ล้านยูโรตามความอยากได้ของ แมนฯสิตี้ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อ เฟรงกี้ ยอมย้ายออกจาก ‘คัมป์ นู’ ด้วยค่าจ้างขั้นต่ำ 80 ล้านยูโรเพียงแค่นั้น

บาร์เซโลนา

สมาพันธ์บอลบาร์เซโลนา (กาตาลา: Futbol Club Barcelona)

หรือเรียกสั้นๆว่า บาร์เซโลนา หรือรู้จักในอีกชื่อว่า บาร์ซา (กาตาลา: Barça) เป็นชมรมบอลอาชีพประเทศสเปน ตั้งอยู่ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศกาตาลุญญา ประเทศสเปน เล่นอยู่ในลาลิกา

เป็นเป็นสมาพันธ์ที่บรรลุความสำเร็จสูงสำหรับการชิงชัยบอลลีกของประเทศสเปนในด้านของปริมาณถ้วยรางวัลภายในประเทศ โดยชนะการแข่งขันลาลิกา 26 ยุค, โกขว้างเดลเรย์ 31 ยุค, ซูเปร์โกขว้างเดเอสสติปัญญา 13 ยุค, โกขว้างเอบาดัวร์เต 3 ยุค และก็ได้รางวัลโกขว้างเดลาลิกา 2 ยุค บาร์เซโลนา นอกเหนือจากนั้นยังเป็นชมรมที่ไปถึงเป้าหมายสูงสำหรับในการชิงชัยระดับทวีปของยุโรป โดยชนะรายการยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 5 ยุค, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 4 ยุค, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 5 ยุค รวมทั้งสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติคลับเวิลด์คัพอีก 3 ยุค พวกเขายังมีสถิติชนะรายการอินเตอร์-สิตีส์แฟส์คัพ 3 ยุค ซึ่งถือถ้วยต้นแบบของการประลองยูฟ่าคัพ

นอกจากยังเป็นชมรมเดียวของลีกยุโรปที่ลงแข่งขันในบอลระหว่างทวีปครบทุกฤดูตั้งแต่แมื่อ คริสต์ศักราช 1955 รวมทั้งเป็น 1 ใน 3 สมาคมที่ไม่เคยตกชั้นจากลีกสูงสุดของประเทศสเปน (ลาลิกา) ร่วมกับสมาพันธ์อัตเลว่ากล่าวกเดใบเสร็จรับเงินบาโอแล้วก็เรอัลมาดริด ใน คริสต์ศักราช 2009 เป็นสมาคมแรกจากประเทศสเปนที่ชนะ 3 รายการใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ลาลิกา, โกขว้างเดลเรย์ แล้วก็ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รวมทั้งในปีเดียวกันนั้นยังทำสถิติเป็นชมรมแรกที่ชนะการประลองสูงถึง 6 รายการด้านในปีเดียวกัน โดยคว้าตำแหน่งชนะเพิ่มได้อีก 3 รายการเป็นต้นว่า: ซูเปร์โกขว้างเดเอสสติปัญญา, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ และก็สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติคลับเวิลด์คัพ

จัดตั้งขึ้นในชื่อ ฟุบบ็อลกลุบบาร์ซาโลนา ใน คริสต์ศักราช 1899 โดยกรุ๊ปของนักเตะชาวสวิส, อังกฤษ และก็ประเทศสเปน นำโดยฌูอัน กัมเป สมาพันธ์นับว่าเป็นเครื่องหมายด้านวัฒนธรรมกาตาลาแล้วก็นิยมกาตาลา โดยมีคำขวัญทางการว่า Més que un club (แสดงว่า “เป็น มากยิ่งกว่าสมาคม”) มีเพลงประจำสมาคมเป็นเพลง “กันดัลบาร์ซา” เขียนโดยเฌามา ปิกัส แล้วก็ฌูแซ็ป มาริอา อัสปินัส รวมทั้งข้อแตกต่างจากชมรมอื่นเป็น ผู้ผลักดันและสนับสนุนหรือแฟนๆของกลุ่มมีสิทธิ์เป็นเจ้าของแล้วก็บริหารกลุ่ม บาร์เซโลนา นับว่าเป็นสมาคมบอลที่มั่งมีที่สุดในโลกเป็นชั้น 2 ในด้านของรายได้ โดยมีรายได้รายปี 398 ล้านยูโร2 สมาพันธ์ยังเป็นศัตรูอันช้านานกับเรอัลมาดริดและก็นัดหมายการแข่งขันชิงชัยระหว่างสองกลุ่มนี้เรียกว่า “เอลกลาสิโก”

zokzak

CATEGORIES
TAGS
Share This